Kiến Nhật – Luôn làm hài lòng khách hàng bằng những dịch vụ, sản phẩm nội thất độc đáo cho các công trình.
Luôn là tập hợp của những con người sáng tạo và cầu tiến, đem lại hiệu quả bằng các gia tăng giá trị cho khách hàng, công ty và cộng đồng xã hội.

0909.147.158 info@kncvn.com

Blog

HomeUncategorizedLẤY ĐẦU TƯ CÔNG LÀM TRỌNG TÂM ĐỂ PHÁT TRIỂN NGÀNH XÂY DỰNG TRONG NĂM 2023

LẤY ĐẦU TƯ CÔNG LÀM TRỌNG TÂM ĐỂ PHÁT TRIỂN NGÀNH XÂY DỰNG TRONG NĂM 2023

Trong năm, 2022 mặt dù việc đầu tư công gặp nhiều vấn đề khó khăn do tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Tuy nhiên, để tháo gỡ khó khăn đó thì cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ngành để việc thực hiện đầu tư công trong nhiều doanh nghiệp được các chuyên gia đánh giá là chìa khóa quan trọng.

Đầu tư công cần đẩy mạnh việc giải ngân

Theo ông Trần Quốc Phương Thứ Trưởng Bộ KH&ĐT cho biết: Trong năm 2022 việc giải ngân dựa trên kế hoạch đầu tư vốn nhà nước ước tính khoảng 338.319,81 tỷ đồng và đạt 58,33% kế hoạch của thủ tướng chính phủ giao và thấp hơn so với cùng kỳ những năm trước.

Đồng thời, đây cũng là một năm mang lại đạt số tuyệt đối trong việc giải ngân và cao hơn so với các năm trước.n

Hướng dẫn, xây dựng tập trung đầu tư công

Cũng cùng vào thời điểm đó, Quốc hội cũng đã có kế hoạch thông qua việc đầu tư  công cho năm 2023 với tổng số vốn trên 700.000tỷ đồng ước tính sẽ tăng lên 25% so với năm 2022 và tăng 260.000 tỷ đồng so với năm 2021. Việc này cũng cần phụ thuộc vào yêu cầu giải ngân của toàn bộ số vốn trong chương trình hồi phục và phát triển kinh tế – xã hội.

“Việc đẩy mạnh giải ngân  đầu tư công 1 mặt vừa đóng góp trực tiếp vào tiêu thụ nguyên, nhiên vật liệu và hàng hóa, trưởng vững mạnh cơ sở vật chất hạ tầng, đồng thời giảm chi phí giá thành trong việc lưu thông, nâng cao năng lực, sức cạnh tranh trong nền kinh tế… mặt khác đây vừa đóng góp vào sự phát triển vững mạnh kinh tế GDP cho quốc gia, gián tiếp đưa tiền vào thị trường nhằm kích cầu tổng cung, tổng cầu” – Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Quốc Phương cho hay.

Ở góc độ của doanh nghiệp, ông Lê Viết Hải, chủ tịch công ty CP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình đánh giá: trong năm 2023 thị trường của lĩnh vực xây dựng và bất động sản sẽ tập trung trong việc phát triển  ngành nghề thu nhập thấp như nhà ở xã hội hội, nhà ở cho công nhân và người lao động có thu nhập thấp.Không những thế các công trình nhà ở trong các thành phố đang dừng thi công hoặc thi công dở dang thì sẽ được tái khởi công lại. Nhất là những dự án có đầu tư công sẽ góp phần lớn cho các doanh nghiệp xây dựng.

Xác định rõ mục tiêu, vị trí để thực hiện đầu tư công

Trong lĩnh vực xây dựng trong mảng bất  động sản về du lịch theo ổng Hải còn nhấn mạnh thì năm 2023 này sẽ tạm thời dừng các nguồn cung bị dư thừa của năm dịch bệnh chẳng thể khai thác. Tập đoàn Hòa bình cũng sẽ chia thêm cho lĩnh vực xây dựng với tỷ trọng to nhằm góp một phần cho nền kinh tế với tổng sản lượng 1.938 tỷ đồng tương ứng với 82 tỷ usd.

Ngoài ra, ông Hải cho cho biết: “Nếu lĩnh vực xây dựng phát triển sẽ mang đến rộng rãi lợi ích cho đa dạng ngành khác trong hệ sinh thái càng lớn mạnh. Ngược lại, nếu việc xây dựng có vấn đề sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới nền kinh tế, không mang công ăn việc khiến cho đội ngũ trong ngành sẽ tác động xấu tới xã hội, vì đội ngũ lao động của ngành rất lớn”

Sớm gỡ gặp các vướng mắc của nhà thầu

KTS Ngô Tâm – công ty tư vấn đầu tư, xây dựng Cofico chia sẻ, sức ép cạnh tranh tại Việt Nam quá to, các DN, nhà thầu trong ngành nghề xây dựng hoặc nguyên liệu xây dựng để tìm công việc trong những Dự án đầu cơ công bây giờ đang phải chịu lỗ nhưng vẫn phải làm.

” Việc đầu tư công cho các dự án, công trình thường yêu cầu phải có vốn lớn, bởi thời gian diễn ra được tính bằng năm chư skhoong phải tính theo tháng. Nhưng hệ thống định mức áp dụng không liên quan đến thực tại khiến cho nhà thầu phải chi trả bù đắp; ở các hạng mục thi công mới chưa cập nhật định mức. Các doanh nghiệp về lĩnh vực xây dựng đã nhận các gói thầu phần lớn làm thường như hòa vốn, không thì lại chậm thanh toán nhưng lại không thì gặp vấn đề tiền đâu để “nuôi” nhân sự – KTS Ngô Tâm kể.

Chủ Hiệp hội chủ thầu xây dựng  Việt Nam (VACC) Nguyễn Quốc Hiệp đánh giá, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, những cơ chế, thủ tục trong đầu tư đã được cải thiện khá nhiều. Trong công tác GPMB và cơ chế về vấn đề thanh toán đã có nhiều sự tiến bộ hơn góp phần tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các nhà thầu. Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn trong việc khai triển, đến từ việc chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ Dự án, khảo sát, kiểu dáng thiết kế… còn qua loa chưa đảm bảo tiến độ và chất lượng, còn lệch lạc nên trong thời triển khai thực hiện sẽ  có nhiều sự đổi thay và từ đó phát sinh vấn đề. Thủ tục thanh toán cũng gặp khó khăn, mất thời gian từ các chủ đầu tư dự án, nhà thầu khi xử lý.

Bộ xây dựng tháo gỡ các vướng mắc cho các dự án đầu tư xây dựng

Nói tới các giải pháp, cần có một quy trình điều chỉnh phân cấp,bổ sung hệ thống đơn giá định mức ngày nay. Lãnh đạo VACC cho rằng cần có kế hoạch kiểm tra phân loại kế hoạch cụ thể nhằm rõ xóa và định mức được đơn giá để có thể bổ sung kịp thời trong quý 1/2023 đẻ có thể triển khai các dự án kịp thời.. Bổ sung ngay những định mức chuyên ngành vận chuyển vào hệ thống định mức xây dựng khiến để có cơ sở và ứng dụng cho những gói hạ tầng.

Ngoài ra, cần có quy trình phân cấp, phân quyền cụ thể rõ ràng và quy định cụ thể cho các ban điều hành Công trình, chủ đầu tư  để có thử xử lý việc điều chỉnh, giải quyết việc nảy sinh, điều chỉnh gói thầu kết hợp tập trung cải thiện chất lượng giấy tờ hồ sơ, ngoại hình, dự án của gói thầu. Nhất là cần nghiên cứu ban hành cơ chế tổng thầu, cơ chế liên danh, cơ chế xét thầu thích hợp cho các gói thầu xây dựng cơ sở vật chất lớn sắp tới như sân bay Long Thành…, để tập hợp được sức mạnh của các nhà thầu Việt Nam.

Sorry, the comment form is closed at this time.